Bỏ tiền triệu ra mua tai nghe 7.1 chơi game chắc gì đã là thông minh

Rate this post

Ít ngày gần đây, trên group Facebook nơi quy tụ những game thủ hâm mộ Playerunknown’s Battlegrounds tại Việt Nam đã rộ lên một chủ đề tưởng chừng không liên quan tới game, nhưng hóa ra lại cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ game thủ nào. Đó chính là câu chuyện chiếc tai nghe. Một game thủ Việt của chúng ta đã đặt câu hỏi về những mẫu tai nghe 7.1 giá rẻ đang được bán rất nhiều trên thị trường, phục vụ cộng đồng game thủ bình dân cũng như thị trường phòng net, với thắc mắc liệu những chiếc tai nghe như thế này liệu có phục vụ được tốt nhu cầu nghe trong game, vốn là một khía cạnh rất quan trọng trong Battlegrounds.

Suy rộng ra một chút, có thể nói, tai nghe 7.1 đã trở thành một tiêu chuẩn vàng cho nhiều game hành động. Thế nhưng nhiều người có vẻ đang hiểu sai về khả năng mà những chiếc tai nghe này mang lại. Ngoại trừ kỹ năng, sẽ chẳng có chiếc tai nghe “thần thánh” nào cứu sống bạn trong những trận đấu căng thẳng đâu. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, khi tai nghe đủ tốt, nó sẽ cho bạn những lợi thế hơn hẳn nhiều game thủ khác.

Trước đây những mẫu tai nghe 7.1 tại làng game Việt chỉ loanh quanh vài model, không dùng SteelSeries Siberia V2 với soundcard thì cũng phải chọn sang Sennheiser PC363D. Cái thời ấy, CS 1.6 vẫn còn hưng thịnh, và những “tay to” của làng Counter-Strike Việt Nam một khi đã được trang bị những chiếc tai nghe như thế này, họ biến thành những con quái vật đúng nghĩa, nhất cử nhất động của đối thủ đều có thể ghi nhận một cách chính xác nhờ âm thanh giả lập hiệu ứng Dolby 7.1.

Họ đục tường, đục cửa, prefire đối thủ cứ như dùng wallhack. Nhiều người, trong đó có cả tôi nữa, cũng nhầm lẫn giữa khả năng cá nhân của họ, và khả năng tái tạo âm thanh của tai nghe đã giúp họ có được lợi thế như vậy. Sự thật là, họ cần cả hai, nhưng trên hết, kỹ năng luôn là thứ được tôn lên hàng đầu. Những thứ khác, dù quan trọng, nhưng không thể thay thế được.

Ấy là chuyện “ngày xưa”. Giờ đây tai nghe 7.1 cũng có cả chục loại, từ rẻ đến đắt, từ thượng vàng đến hạ cám. Có những chiếc tai nghe kết nối USB với lời quảng cáo hiệu ứng âm thanh vòm mà giá chỉ có vài trăm nghìn đến gần triệu Đồng. Thế là game thủ cũng ngỡ mình có được những lựa chọn để “làm cỏ” đối thủ trong game PvP khi tự tin rằng những chiếc tai nghe như vậy sẽ giúp người chơi nhận diện từng người một trên bản đồ và xung quanh họ. Thế nhưng chất lượng của những chiếc tai nghe như vậy cũng tương xứng với tầm giá mà thôi.

Lấy ví dụ anh chàng streamer Grimmmz chẳng hạn. Ngay bây giờ bạn có thể lên xem stream của gã game thủ 29 tuổi và nhận ra rằng anh chàng này đang dùng tai nghe HiFi (Sennheiser HD700) để chơi game, chứ không phải bất kỳ chiếc headset 7.1 hay 5.1 nào. Thực tế thì cũng không biết Grimmmz có trang bị soundcard 7.1 giả lập hiệu ứng âm thanh để chơi game hay không, thế nhưng điều này cũng chứng minh được rằng, cứ mua tai nghe được quảng cáo là 7.1 chưa chắc đã chơi hay.


Thật ra thì, dù không có 7.1 tích hợp, HD700 vẫn có giá vài chục triệu Đồng, bằng giá cả một cỗ máy PC thừa sức chiến mượt Battlegrounds.

Thật ra thì, dù không có 7.1 tích hợp, HD700 vẫn có giá vài chục triệu Đồng, bằng giá cả một cỗ máy PC thừa sức chiến mượt Battlegrounds.

Đến đây cũng phải khẳng định lại, HD700 không hề rẻ, nhưng trong phạm vi chơi game, nhà sản xuất chưa bao giờ nói rằng những chiếc tai nghe như thế này phù hợp với nhu cầu của game thủ mà thay vào đó là nghe nhạc chất lượng cao. Ấy vậy mà xem stream, bạn vẫn thấy anh chàng streamer kia toàn vào top 1. Như vậy không phải kỹ năng thì là gì?

Tựu chung lại, một chiếc tai nghe tốt sẽ khiến game thủ có được trải nghiệm ấn tượng hơn trong thế giới ảo, nhưng trái lại, quá phụ thuộc vào nó thay vì trau đồi kỹ năng, và lựa chọn những sản phẩm chất lượng kém, cảm giác đeo không êm ái, gây đau đầu và âm thanh không tốt sẽ gây ra tác dụng phụ khá tai hại.

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *